บริการ CAT Satellite Facilities

01/04/2021
catsatcom

สถานีดาวเทียมภาคพื้นดินของ CAT นั้น มีกี่แห่ง และรองรับบริการอะไรบ้างนะ?

CAT Satellite Facilities บริการสถานีดาวเทียมภาคพื้นดิน รองรับการใช้งานที่หลากหลาย อาทิ การเชื่อมโยงวงจรโทรศัพท์ระหว่างประเทศ / การถ่ายทอดสดสัญญาณโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม และอื่นๆ อีกมากมาย เรามาทำความรู้จักบริการนี้กันเถอะ

สงสัยกันไหมว่ามีวัตถุอะไรลอยอยู่บนท้องฟ้าอันกว้างใหญ่นี้บ้าง ดาวฤกษ์ก็ใช่ ดาวเคราะห์ก็ใช่ ดาวเคราะห์น้อย ไหนจะดาวเคราะห์แคระ ดาวหาง อุกกาบาต หลุมดำ กระสวยอวกาศ โอโห มีมากมายเลยนะ กลับมาที่สิ่งใกล้ตัวเราที่สุดกันดีกว่า วัตถุที่ลอยอยู่บนท้องฟ้าหนึ่งในนั้นคือดาวเทียมนั่นเอง  เอ..แล้วสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยเมื่อมีดาวเทียมลอยค้างอยู่บนท้องฟ้าคืออะไรล่ะ คำตอบก็คือ สถานีดาวเทียมภาคพื้นดิน ถ้าไม่มีสถานีนี้เราจะไม่สามารถรับสัญญาณจากดาวเทียมได้ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ผู้นำด้านบริการสื่อสารผ่านดาวเทียมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปัจจุบัน CAT มีสถานีดาวเทียมภาคพื้นดิน (Satellite Gateway) จำนวน 3 แห่งด้วยกัน รองรับการให้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมทั้งในประเทศและระหว่างประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ละสถานีดาวเทียมมีความพร้อมรองรับการเป็น Gateway เพื่อให้บริการ Fix Satellite Services (FSS) และ Broadcast Services (BSS) รวมถึงการให้บริการ Satellite Monitoring ทั้งดาวเทียมชนิดวงโคจรค้างฟ้า (Geo stationary Orbit) และ ดาวเทียมชนิดวงโคจรต่ำ (Leo Stationary Orbit) ที่ผู้ให้บริการจะเริ่มเปิดให้บริการในอนาคตอันใกล้นี้

 เรามาดูกันสิว่า สถานีดาวเทียมภาคพื้นดิน (Satellite Gateway) ของ CAT อยู่ที่ไหนกันบ้างนะ

สถานีดาวเทียมศรีราชา ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2510 บนเนื้อที่ประมาณ 700 ไร่ ตั้งอยู่ที่ 13/1 หมู่ 9 ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จังหวัด ชลบุรี ตำแหน่งพิกัด Latitude 13.62 องศาเหนือ Longitude 100.56 ตะวันออก รองรับบริการเชื่องโยงวงจรโทรศัพท์ระหว่างประเทศและบริการถ่ายทอดโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม สถานีดาวเทียมศรีราชา ประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสื่อสารโทรคมนาคมครบครัน เช่น ระบบไฟฟ้าสำรอง (UPS), เครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรอง (Generator), พื้นที่วางอุปกรณ์ (Co-Location) เป็นต้น โดยมีเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง

สถานีดาวเทียมนนทบุรี ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2541 บนเนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ ตั้งอยู่ที่ 53 หมู่ 8 ถ.ติวานนท์ ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนทบุรี ตำแหน่งพิกัด Latitude 13.52 องศาเหนือ Longitude 100.30 องศาตะวันออก สถานีดาวเทียมนนทบุรี เริ่มเปิดให้บริการถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ในรายการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 13 เป็นครั้งแรก สถานีดาวเทียมนนทบุรี ได้รับใบรับรองคุณภาพมาตรฐาน ISO 9001:2015 สำหรับบริการถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมและบริการข้อมูลความเร็วสูงผ่านดาวเทียม สถานีดาวเทียมนนทบุรี ประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสื่อสารโทรคมนาคมครบครัน เช่น ระบบไฟฟ้าสำรอง (UPS), เครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรอง (Generator), พื้นที่วางอุปกรณ์ (Co-Location) เป็นต้น โดยมีเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง

สถานีดาวเทียมสิรินธร ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2543 บนเนื้อที่ประมาณ 261 ไร่ ตั้งอยู่เลขที่ 999 หมู่ 13 ต.คันไร่ อ.สิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี ตำแหน่งพิกัด Latitude 15.19 องศาเหนือ Longitude 105.36 องศาตะวันออก รองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจและเสริมสร้างความสามารถของประเทศไทยในการเป็นศูนย์กลางการสื่อสารโทรคมนาคมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สถานีดาวเทียมสิรินธร ประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสื่อสารโทรคมนาคมครบครัน เช่น ระบบไฟฟ้าสำรอง (UPS), เครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรอง (Generator), พื้นที่วางอุปกรณ์ (Co-Lacation) เป็นต้น โดยมีเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง

ด้วยความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานและสิ่งอำนวยความสะดวกด้านโทรคมนาคมที่ครบครันของสถานีดาวเทียมภาคพื้นดิน ทั้ง 3 แห่ง ที่มีการเชื่อมโยงด้วยโครงข่ายใยแก้วนำแสงระหว่าง 3 สถานี สามารถเป็นสถานีหลักและสถานีสำรองซึ่งกันและกันได้เป็นอย่างดี และบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านระบบสื่อสารดาวเทียมมาอย่างยาวนาน บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT จึงมีความพร้อมที่จะร่วมมือให้บริการกับผู้ประกอบการดาวเทียมหรือผู้ให้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งและรักษาเสถียรภาพด้านสื่อสารโทรคมนาคมของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Comments are closed.